fbpx

Chia Sẻ

Nguyên nhân lây nhiễm và cách phòng ngừa virus HPV

Phòng ngừa virus HPV là 1 việc vô cùng quan trọng bởi nó có thể gây nên các vấn đề sức khỏe. Không chỉ đối với phụ nữ, virus HPV có thể tấn công và gây ra nhiều bệnh ở cả nam giới.

 

Virus HPV là gì?

HPV (Human Papilloma Virus) là bệnh lây qua đường tình dục (Sexually transmitted infection – STI) phổ biến nhất. Đây là loại siêu vi khác với HIV và HSV (bệnh mụn rộp). Gần như tất cả người có quan hệ tình dục đều bị bệnh này tại một thời điểm nào đó trong đời.

virus HPV

Các chuyên gia cho biết có khoảng hơn 100 loại HPV khác nhau. Có tới hơn 40 loại gây bệnh ở cơ quan sinh dục của con người. Một số loại có thể gây ra các bệnh như mụn sinh dục và ung thư. Nhưng có những loại vắc-xin có thể ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe này.

Quan điểm virus HPV chỉ gây bệnh ung thư cổ tử cung (UTCTC) ở phụ nữ là hoàn toàn sai. Virus HPV có thể tấn công bất kì ai khi cơ thể không tự chống lại. Chúng có thể gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục và hậu môn (khoảng 90%), gây ung thư hậu môn cho cả nam và nữ. Ở nhóm nguy cơ cao (khoảng 70%) lại có thể gây UTCTC ở nữ giới.

 

Các chủng loại virus HPV phổ biến gây bệnh ở người

HPV16 và HPV18 là 2 tuýp có khả năng nhiễm sâu vào cổ tử cung phụ nữ. Sau đó làm thay đổi mô tử cung và gây bệnh UTCTC. Ngoài ra HPV là 1 trong những tác nhân gây ra ung thư âm đạo, hậu môn, dương vật,…

Loại ít độc hơn là HPV6 và HPV11, có thể gây ra bênh sùi mào gà (mụn cóc sinh dục). Loại nhẹ có thể gây chứng mụn cóc ở tay là HPV2 và bàn chân là HPV1.

 

Virus HPV lây lan như thế nào?

Bạn có thể bị nhiễm HPV khi quan hệ tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người bị nhiễm virut. Nó còn có thể bị lây lan ngay cả khi người bệnh không có dấu hiệu hay triệu chứng gì. 

quan hệ

Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị HPV, ngay cả khi bạn chỉ ân ái với một người. Bạn cũng có thể bị những triệu chứng nhiều năm sau khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Do đó rất khó để biết bạn bị nhiễm bệnh lần đầu vào lúc nào.

 

Những vấn đề do HPV virus gây ra phổ biến như thế nào?

HPV (siêu vi): Có khoảng 79 triệu người Mỹ hiện đang bị nhiễm HPV. Khoảng 14 triệu người mới bị nhiễm mỗi năm. Những vấn đề sức khỏe có liên quan đến HPV gồm mụn sinh dục và ung thư cổ tử cung. 

Mụn sinh dục: Trước khi có vắc-xin HPV, có khoảng từ 340.000 đến 360.000 nữ giới và nam giới bị mụn sinh dục do ảnh hưởng của HPV mỗi năm.* Ngoài ra, có khoảng 100 người trưởng thành có quan hệ tình dục tại Mỹ bị mụn sinh dục ở bất kỳ thời điểm nhất định nào. 

Ung thư cổ tử cung: Có hơn 11.000 nữ giới ở Hoa Kỳ bị ung thư cổ tử cung mỗi năm. Cũng có những loại bệnh trạng và ung thư khác do HPV gây ra ở những người sống tại Hoa Kỳ. Hàng năm, khoảng 17.600 phụ nữ và 9.300 nam giới bị ảnh hưởng bởi các loại ung thư do HPV gây ra. 

*Số liệu này chỉ tính ở số người được phát hiện bị mụn sinh dục. Do đó có thể thấp hơn nhiều so với con số thực tế những người bị mụn sinh dục.

 

Cách phòng ngừa virus HPV

Cách tốt nhất để phòng ngừa virus HPV là luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục của mình. Điều này giúp giảm thiểu việc lây nhiễm HPV, đồng thời có được thiện cảm với người bạn tình của mình. Thêm nữa nên duy trì mối quan hệ một vợ một chồng từ hai phía. Nghĩa là chỉ quan hệ tình dục với người chỉ quan hệ tình dục với bạn.

Tuy nhiên HPV có thể gây nhiễm trùng ở những chỗ bao cao su không che được. Vì vậy Tiêm vắc-xin HPV là cách hiệu quả nhất để  giảm nguy cơ bị nhiễm HPV

 

Đối tượng nào cần được tiêm vắc-xin HPV?

Nam nữ 11 – 12 tuổi đều nên được tiêm vắc-xin. 

Nên tiêm vắc-xin phòng ngừa cho nam giới đến 21 tuổi. Nữ giới đến 26 tuổi nếu họ chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ khi còn nhỏ. 

tiêm vacxin

Cũng cần tiêm vắc-xin cho người đồng tính nam và lưỡng tính cho đến 26 tuổi. Ngoài ra, tiêm vắc-xin cho nam giới và nữ giới bị suy giảm miễn dịch (bao gồm cả người bị HIV/AIDS) cho đến 26 tuổi cũng là rất cần thiết nếu họ chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ khi còn nhỏ.

 

Làm thế nào để biết mình có nhiễm virus HPV hay không?

Không có xét nghiệm nào xác định mức độ nhiễm HPV của người nhiễm mà chỉ có xét nghiệm HPV tầm soát ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm chỉ nên thực hiện ở nữ giới trên 30 tuổi. Phụ nữ có thể biết bệnh nếu có kết quả xét nghiệm Pap bất thường. Nhiều người chỉ biết khi có các triệu chứng nghiêm trọng xảy ra.

Hiện nay bệnh viện đa khoa HN đang triển khai gói…. và cung cấp dịch vụ tiêm HPV……


Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2018 JINDO CENTER
Top